Gà cựa nhật nguyệt – Linh kê quý hiếm anh em đều muốn sở hữu

Gà cựa nhật nguyệt được xếp vào danh mục gà hiếm, số lượng ít ỏi đến mức chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, thu hút sự quan tâm của rất nhiều người yêu thú sưu tập chiến kê với ngoại hình đặc biệt quý hiếm. Để tìm ra con chiến kê hoàn hảo, anh em cần phải xem xét mọi chi tiết từ đầu đến chân, bao gồm cả mắt, tướng cánh, vảy… Bài viết sau đây của BJ88 sẽ giới thiệu đến bạn chi tiết về giống gà hiếm này nhé.

Gà cựa nhật nguyệt là gì?

Gà cựa nhật nguyệt không chỉ đơn thuần là một giống gà đá bình thường. Thực tế, thuật ngữ này được sử dụng để mô tả một đặc điểm độc đáo trên cơ thể của chiến kê, đó chính là cựa gà một bên đen và một bên trắng. Từ “Nhật Nguyệt” được hiểu là sự kết hợp giữa mặt trăng và mặt trời, mỗi bên tượng trưng cho hai màu sắc khác nhau là đen và trắng. 

Gà cựa nhật nguyệt để mô tả cựa gà một bên đen và một bên trắng
Gà cựa nhật nguyệt để mô tả cựa gà một bên đen và một bên trắng

Do đó, chỉ khi gà đá có hai cựa với sự phân biệt màu sắc theo cặp đen-trắng mới được xem là gà nhật nguyệt. Ngoài gà nhật nguyệt ra còn có các loại gà khác như gà thư hùng kê – có một chân đen và một chân trắng, hoặc gà lưỡng nhãn kê – có hai màu mắt khác nhau.

Gà cựa nhật nguyệt là giống gà đá tốt hay xấu?

Gà nhật nguyệt được coi là một loại thần kê – linh kê vô cùng hiếm có và khó tìm. Với sự đặc biệt và hiếm có như vậy, việc sở hữu một con gà nhật nguyệt có thể tương đương như ôm trong tay một kho báu. Giá trị của chúng rất cao, không có mức giá cụ thể nào được niêm yết. Thực tế, giá trị này chỉ được quyết định thông qua sự thỏa thuận giữa người mua và người bán. 

Tuy nhiên, điều chắc chắn là những người yêu thích gà đá sẽ không ngần ngại chi tiền để sở hữu một con gà độc lạ như thế. Việc tâng bốc gà cựa nhật nguyệt chỉ dựa vào việc chúng có hai màu cựa khác nhau là không đúng. Ngược lại, những đặc điểm này là đặc điểm  minh chứng cho sự tài năng của giống gà.

Gà có cựa nhật nguyệt được coi là một loại thần kê vô cùng hiếm có
Gà có cựa nhật nguyệt được coi là một loại thần kê vô cùng hiếm có

Theo dân gian, gà nhật nguyệt được cho là sở hữu nhiều đòn cáo và có khả năng hạ gục đối thủ chỉ trong vài khoảnh khắc. Ngay cả khi chúng không được coi là có tài, vẫn có thể sử dụng để làm cảnh hoặc lai giống. Trong phong thủy, giống gà này lại được xem là biểu tượng của phước lành và may mắn, mang lại điều tốt lành cho gia chủ và xua đuổi điều xấu trong cuộc sống.

Nhận xét về kỹ năng đá của gà cựa nhật nguyệt

Như BJ88 đã đề cập trước đó, gần 90% gà nhật nguyệt được coi là có khả năng, trong khi 10% còn lại có thể chỉ là may mắn. Những con gà này có thể những đòn lối không thực sự xuất sắc nhưng vẫn có sự linh hoạt đáng kể trong lối đá, thậm chí có thể vượt qua đối thủ chỉ trong vài động tác.

  • Giống gà đá này được đánh giá cao về khả năng sử dụng cựa. Chúng thường nhắm vào những điểm tử huyệt của đối thủ gây ra sưng đầu thậm chí có thể gây mất mắt cho đối thủ. Trong các trận đấu gà cựa sắt, sức mạnh của gà đá càng trở nên đáng kinh ngạc, có thể thâm nhập và đâm thủng nội tạng của đối thủ.
  • Nếu nói rằng tài năng của gà cựa nhật nguyệt chỉ đến từ việc sinh ra mà không cần qua quá trình huấn luyện thì điều này không hoàn toàn chính xác. Một con gà có khả năng đến đâu cũng cần được nuôi dưỡng và huấn luyện đúng cách để thể hiện hết khả năng của mình.
  • Khả năng của gà nhật nguyệt không thể phủ nhận. Tuy nhiên, chiến thắng mang lại không phải là điều chắc chắn 100% khi ra sân mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, luyện tập và môi trường nuôi dưỡng. 
Kỹ năng đá của gà cựa nhật nguyệt được coi là xuất sắc
Kỹ năng đá của gà cựa nhật nguyệt được coi là xuất sắc

Cách nuôi gà cựa nhật nguyệt chuẩn phương pháp

Nuôi gà đá không phải là công việc dễ dàng, thực tế cho thấy gà đá dễ bị ốm đau do các yếu tố bên ngoài nếu không được tiêm phòng đầy đủ. Hơn nữa, việc kiểm soát chế độ dinh dưỡng là rất quan trọng để tránh tình trạng gà trở nên béo phì hoặc thiếu dinh dưỡng. Khi nuôi gà nhật nguyệt, anh em cần chú ý các vấn đề sau được chia sẻ từ chuyên gia của BJ88:

Chế độ dinh dưỡng

Gà đá cần được phát triển toàn diện về thể chất và cơ thể để có thể tập luyện hiệu quả. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cần phải cân nhắc, đảm bảo cho gà có đủ thức ăn và không hạn chế lượng ăn. Ngoài ra, cần bổ sung rau xanh để cung cấp chất xơ, giữ cho gà no bụng mà không lo tăng cân.  Tuy nhiên, khi bước vào giai đoạn trưởng thành, cần phải lên kế hoạch dinh dưỡng chi tiết hơn. 

Chế độ dinh dưỡng để nuôi gà có cựa nhật nguyệt cần đảm bảo đầy đủ
Chế độ dinh dưỡng để nuôi gà có cựa nhật nguyệt cần đảm bảo đầy đủ

Tiêm phòng đầy đủ cho gà cựa nhật nguyệt

Việc tiêm phòng đầy đủ cho gà từ khi còn nhỏ sẽ giúp phòng tránh hiệu quả các bệnh tật. Điều này đặc biệt quan trọng vì có một số căn bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị. Bên cạnh đó, cần bổ sung chất điện giải, vitamin và khoáng chất để duy trì sức khỏe tốt nhất cho gà.

Phương pháp luyện tập 

Do gà cựa nhật nguyệt đã có tài năng từ trước, quy trình huấn luyện thường không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, có thể áp dụng một số bài tập như chạy lồng, vần đòn, quần sương và chuồng bay để tăng cường sức bền và kỹ năng tấn công. Trước khi tham gia đấu trường, cần xổ thử và đánh giá kỹ năng của gà, đồng thời giữ cho gà đá nghỉ ngơi đủ trước khi chiến đấu.

Phương pháp luyện tập đối với gà nhật nguyệt thường không quá khó khăn
Phương pháp luyện tập đối với gà nhật nguyệt thường không quá khó khăn

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp thông tin chi tiết đến bạn đọc về giống gà cựa nhật nguyệt. Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ, anh em sư kê sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để lựa chọn cũng như chăm sóc giống gà tốt và quý hiếm. Chúc anh em sớm sở hữu cho mình một chiến kê thực thụ, trở nên bất khả chiến bại trong mọi trận đấu.